Chiều 11/5/2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển của ĐHQGHN cho Ông Đỗ Quang Hiển - Cựu sinh viên K24, khoa Vật lý tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của ĐHQGHN), Nhà sáng lập Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự phát triển của ĐHQGHN.

Image title


Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, với vai trò là Nhà sáng lập Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB, ông Đỗ Quang Hiển đã có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và Tập đoàn T&T, Ngân hàng SHB trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức; xúc tiến đầu tư phát triển khu đô thị ĐHQGHN tại Hoà Lạc trở thành khu đô thị kiểu mẫu “5 trong 1”... Với vai trò là cựu sinh viên thành đạt, Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu sinh viên doanh nhân, ông Đỗ Quang Hiển luôn hướng về ĐHQGHN với tình cảm, sự trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu sắc, đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của ĐHQGHN nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung, giúp lan toả những giá trị nhân văn tốt đẹp, những phẩm chất của cựu sinh viên ĐHQGHN. Sự thành công của ông Đỗ Quang Hiển là một minh chứng rõ nét khẳng định những thành tựu trong sự nghiệp trồng người của ĐHQGHN, tô thắm thêm bề dày truyền thống của ĐHQGHN.


Trong giai đoạn 2021-2023, cá nhân ông Đỗ Quang Hiển, Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB đã tài trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ hoạt động của CLB Cựu sinh viên doanh nhân, 5 tỷ đồng cho Quỹ ươm tạo tài năng trẻ góp phần ươm tạo nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc, 5 tỷ đồng để phát triển VNU Holdings, tặng hệ thống máy lọc nước cho ký túc xá sinh viên tại Hoà Lạc trị giá 350 triệu đồng, tài trợ cây xanh tại Hoà Lạc trị giá 1,8 tỷ đồng và tài trợ 1,1 tỷ đồng để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 cùng nhiều chương trình tài trợ khác dành cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN.

Trong thời gian tới, nhiều chương trình hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn T&T, Ngân hàng SHB sẽ được tiến hành triển khai như: Trung tâm nghiên cứu đào tạo xuất sắc Công nghệ Tài chính ngân hàng, Con đường di sản ĐHQGHN, dự án Phát triển chuỗi giá trị cho cây dược liệu ở Thái Bình...

Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN là phần thưởng cao quý của ĐHQGHN nhằm ghi nhận và tri ân những đóng góp, sự đồng hành của cựu sinh viên Đỗ Quang Hiển với ĐHQGHN thời gian qua.

Image title


Tại buổi lễ, ông Đỗ Quang Hiển bày tỏ lòng biết ơn đối với ĐHQGHN và các thầy cô giáo đã giúp ông có nền tảng tư duy tổng hợp, kiến thức cơ bản và các kỹ năng cần thiết để ông có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, kịp thời nắm bắt các thời cơ để xây dựng và phát triển Tập đoàn T&T cũng như Ngân hàng SHB vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đây chính là tài sản vô giá, là hành trang để ông có được những thành tựu như ngày hôm nay. Ông Đỗ Quang Hiển cũng tin tưởng, với bề dày truyền thống, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ của ĐHQGHN, sự chung tay của các cựu sinh viên và cộng đồng doanh nghiệp thì ĐHQGHN sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, sớm đứng trong nhóm những đại học hàng đầu thế giới, dẫn dắt nền giáo dục quốc gia. Ông Đỗ Quang Hiển cũng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, gắn bó chặt chẽ với các hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian tới.

Image title

Image title

Image title

Image titleImage title

Ông Đỗ Quang Hiển sinh năm 1962 tại Hà Nội. Quê quán Thái Bình. Ông tốt nghiệp khoa Vật lý tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của ĐHQGHN) năm 1984. Từ năm 1984 đến năm 1987, ông trở thành kỹ sư sửa chữa máy thu hình tại Đài Phát thanh Hà Nội. Giai đoạn năm 1987 đến năm 1988, ông làm việc tại Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel). Là người thông minh, tháo vát, ông sớm bộc lộ tài năng trong lĩnh vực nghiên cứu. Giai đoạn 1988 đến năm 1993, ông được đề cử vào vai trò kỹ sư vật lý Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Việt Nam. Thế nhưng, ông lại bất ngờ chuyển hướng sang kinh doanh. Đầu những năm 1990, khi kinh tế Việt Nam bước vào thời kỳ mở cửa hội nhập với kinh tế thế giới, nhiều dự luật mới ra đời đã hỗ trợ cho nền kinh tế tư nhân phát triển. Nhìn thấy được cơ hội kinh doanh, ông Đỗ Quang Hiển đã quyết định thành lập Công ty TNHH T&T với mảng kinh doanh chính là các thiết bị điện tử. Cho đến nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Năm 2020, ông vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chính phủ trao tặng. Ngoài các vị trí lãnh đạo tại Tập đoàn T&T, ông còn giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội; Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Và gần đây nhất, tháng 3/2023, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme).

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông Đỗ Quang Hiển còn được mọi người yêu quý bởi tấm lòng nhân ái, sự gần gũi, hiền hòa, một con người luôn toát lên sự thân thiện, khiến cho những người xung quanh cảm nhận được trái tim ấm áp, chân thành. Điều đó được thể hiện trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa của ông và Tập đoàn T&T trong nhiều năm. Riêng trong năm 2020, T&T đã đóng góp hơn 100 tỷ đồng cho công tác từ thiện hỗ trợ đồng bào lũ lụt, dịch bệnh...


Đối tác khách hàng