• (ANTV) - Ngày 28/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” tặng các cá nhân thuộc các cơ quan hữu quan, Đại sứ quán các nước có nhiều thành tích nổi bật nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND Việt Nam (20/7/1962 - 20/7/2022).


Tại buổi lễ, đại diện Bộ Công an Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” tặng ngài Shin Ju Hwa - Lãnh sự Cảnh sát, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, để ghi nhận sự cống hiến và đóng góp của ngài Shin Ju Hwa trong công tác hợp tác quốc tế về đối ngoại và phòng, chống tội phạm.

Trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ngài Shin Ju Hwa đã phối hợp tích cực với các cơ quan chức nặng Bộ Công an Việt Nam xác minh, làm rõ nhiều vụ án hình sự, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán, đứng đầu bằng nhóm tội phạm, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cùng ngày, đại diện Bộ Công an Việt Nam, đã trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” tặng bà Nguyễn Nguyệt Minh - Phụ trách Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam để ghi nhận những đóng góp và sáng kiến thúc đẩy hợp tác giữa UNODC và Bộ Công an Việt Nam.

Đồng thời nhấn mạnh, Lễ trao tặng hôm nay sẽ là một dấu mốc trong quan hệ hợp tác giữa UNODC và Bộ Công an Việt Nam, với Kỷ niệm chương cao quý này, bà Nguyễn Nguyệt Minh cũng như UNODC sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, bảo vệ an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đóng góp vào hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Triển khai Thông tư liên tịch phối hợp trong xử lý các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Sáng 28/7 tại Hà Nội, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tuyến nhằm triển khai Thông tư liên tịch số 01/2022.. quy định về công tác phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Thực hiện Nghị quyết số 121 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, các cơ quan có thẩm quyền gồm Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH ban hành Thông tư liên tịch quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Thông tư đã thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, thể hiện cơ chế bảo vệ đối với bị hại, đồng thời cũng thể hiện sự tiệm cận với quy định pháp luật của các nước trên thế giới và khu vực về xử lý đối với loại tội phạm này về bảo vệ trẻ em, phù hợp với quy định tại Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em năm 1989.

Thông tư này mang tính đặc thù, không trùng lắp với các văn bản quy phạm pháp luật khác, tháo gỡ những khó khắc, vướng mắc đang tồn tại. Đồng thời tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong phối hợp  cũng như tạo cơ chế thuận lợi cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và các chủ thế tố tụng giải quyết loại án này.

Đối tác khách hàng