Kỷ niệm chương, huy chương được dùng để tổ chức các cuộc thi đấu quy mô lớn trong các sự kiện thể thao có giải thưởng như lễ trao giải, thi đấu thể thao, ghi nhận thành tích, khen thưởng cho cá nhân, tập thể hoạt động tích cực và nhiều lĩnh vực khác.. Là thứ mà chúng ta thường thấy và nghe nói , chẳng hạn như khuyến khích cá nhân để làm. Đó là một biểu tượng lễ hội đại diện cho niềm tự hào và danh dự của người nhận.

Image title

Nhiều người có thể nhầm lẫn vì họ không biết sự khác biệt giữa huy chương và đồ trang trí. Vậy huân chương là gì? Huy chương là gì? Sự khác biệt giữa huy chương và huy chương là gì? Để biết ý nghĩa và sự khác nhau giữa huân chương và huy chương, mời bạn đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên. 

1. Huân chương là gì?

Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ... là những loại huân chương thường được nghe để ghi nhận thành tích của cá nhân, tập thể của một đảng, một quốc gia. Nhẫn nghĩa là công đức, chương là dấu hiệu. Kỷ niệm chương là sự ghi nhận những thành tích và đóng góp của người được nhận. Kỷ niệm chương để tặng cho các tổ chức, cá nhân (trong và ngoài nước) để ghi nhận những đóng góp và thành tích của họ trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc về mọi mặt kinh tế, văn hóa, đối ngoại, thể thao, giáo dục và nghiên cứu. thực hiện mục. v.v., chúng ta thường thấy những huân chương được trao tặng trong những buổi lễ trọng thể cho những người có công với đất nước. Tùy theo từng cá nhân, tập thể trong từng thời đại, thành tích, phân hạng mà cá nhân, tập thể sẽ được tặng thưởng các huy chương tương ứng theo các tiêu chí khác nhau. Pháp luật về giả và phê chuẩn của nước ta quy định như sau.

Khen thưởng định kỳ, đột xuất, truy tặng về công lao cho cá nhân, tập thể có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

2. Cơ cấu và Phân loại huy chương?

Huy chương bao gồm:

Cuống huy chương thường có hình chữ nhật, cao 14mm, dài 28mm. Huy chương vải hình ngũ giác. Thân huân chương thường có hình hoặc tổ hợp các hình như hình tròn, hình sao, hình ngũ giác,..., bên trên có ghi các ký hiệu thể hiện nội dung đề xuất, ngành học, danh hiệu. Đường kính từ 40mm đến 50mm. Hình dạng của huy chương được phân biệt bằng màu sắc của huy chương, số ngôi sao, số sọc trên dải băng và gót huy chương. Tổng thống nước Cộng hòa xác định thẩm quyền trao tặng huân chương và thẩm quyền truy tặng chúng. Có tổng cộng 10 loại huy chương, 5 hạng và 5 hạng. Các loại huân chương được trao chia làm ba hạng (nhất, nhì, ba) theo số sao trên cuống huân chương ở đai huy chương. Khi được trao, huy chương thường được cài vào áo của người nhận. 

3. Huy chương là gì?

Chúng ta quen thuộc nhất với huy chương vì nó thường được trao trong các cuộc thi thể thao như huy chương vàng, bạc, đồng Olympic, bóng đá, bơi lội, toán, vật lý và văn học. Đối với huy chương thể thao, âm nhạc và thú cưng của trẻ em. Huy chương là vật phẩm đặc biệt được thiết kế để tôn vinh và khen thưởng các cá nhân và tổ chức đã đạt được thành công với nội dung đáng ngưỡng mộ trong các cuộc thi, nơi làm việc và các ngành khác nhau. Nó tượng trưng cho những thành tựu và đóng góp mà một cá nhân hoặc tập thể phấn đấu đạt được. Hãy nhớ tự hào để cạnh tranh, đạt được và được vinh danh. Kỷ niệm chương cũng được xét tặng cho các hạng mục được quy định trong Luật Thi đua – Khen thưởng quốc gia. Tuy nhiên ngày nay các loại huy chương được sử dụng rộng rãi trong các cuộc thi lớn nhỏ tùy theo nội dung thi đấu và tổ chức trao giải. Những tấm huy chương được chạm khắc tinh xảo đôi khi được trưng bày như những tác phẩm nghệ thuật. Do đó, huy chương đang dần được chúng ta biết đến. 

4. Cấu tạo và phân loại Huân chương?

Huân chương gồm thân huy chương và dải huy chương. Thân huy chương thường được làm bằng kim loại, chủ yếu là hình tròn, bầu dục hoặc hình ngôi sao và được trang trí tinh xảo bằng những hình vẽ thể hiện tinh thần thể thao. Các dải ruy băng dài của huy chương được làm bằng vải hình vòng và có nhiều màu sắc khác nhau. Các hạng huy chương được phân biệt theo màu sắc, chất liệu kim loại (vàng, bạc, đồng), số sọc ruy băng, gót huy chương. Khi huy chương được trao, nó sẽ được treo quanh cổ của người chiến thắng. 

5. Sự khác biệt giữa huân chương và huy chương?

Kỷ niệm chương và huân chương đều là vật được trao tặng nhằm mục đích tôn vinh thành tích của người được nhận. Tuy nhiên, huân chương là vật quy định mà chúng ta chỉ thấy được trao tặng trong các buổi lễ do Nhà nước ta tổ chức, người trao tặng huân chương phải tuân theo những quy định rõ ràng. Làm giả huân chương là hành vi vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm hình sự. Huy chương cũng vậy, nhưng được phổ biến rộng rãi hơn và được trao trong tất cả các cuộc thi lớn nhỏ. Chúng ta thường nghe nói đến huy chương thể thao, huy chương câu lạc bộ bóng đá, huy chương cờ vua, v.v. Người trao kỷ niệm chương có thể là người tổ chức, người đại diện, nhà tài trợ, v.v. Người nhận huy chương cũng có thể là bất kỳ ai có điểm tốt, cây đạt giải, vật nuôi theo cuộc thi. Kết cấu Huy chương là một chiếc trâm nhỏ chỉ dài khoảng 120mm. Khi huy chương được trao tặng, nó sẽ được người tặng ghim vào ngực của người nhận. Huy chương lớn hơn, thường là một dây đeo dài gắn với huy chương hình tròn lớn. Huy chương sẽ được người tặng đeo quanh cổ người nhận. Kỷ niệm chương hiện nay cũng có nhiều hình dáng, kiểu dáng khác nhau được thiết kế nhằm tạo điểm nhấn riêng cho sự kiện khi trao tặng. Xem thêm dịch vụ in kỷ niệm chương theo yêu cầu.

Trong phân loại, huy chương được phân biệt theo màu sắc, số sao, số sọc trên dải huy chương. Huy chương có thể được phân loại có hoặc không có thứ hạng. Các lớp rơi vào ba loại.

Huân chương hạng 1, hạng 2 và hạng 3 thường được phân biệt và phân loại theo màu sắc bề mặt và chất liệu (hoặc lớp mạ) của huy chương. Có ba loại huy chương: vàng, bạc và đồng. Đó là bài viết về huân chương, huân chương và sự khác nhau giữa huân chương và huy chương. Mặc dù tên gọi và mục đích giống nhau, nhưng huy chương, hình thức, cách thức trao tặng và cách đeo chúng hoàn toàn khác nhau. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trở nên hiểu biết hơn và hiểu được sự khác biệt giữa hai điều này mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Bạn cũng có thể chọn huy chương làm vật kỷ niệm hoặc danh dự cho cuộc thi đăng cai. 

Đối tác khách hàng