Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Kỷ niệm chương cho ông Ronald Haeberle (Ảnh: PA).Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Kỷ niệm chương cho ông Ronald Haeberle (Ảnh: PA).

Phát biểu tại buổi trao Kỷ niệm chương ngày 15/6, ông Phan Anh Sơn đã đề cao sự đóng góp thầm lặng nhưng hiệu quả và đầy giá trị nhân văn của những người bạn Mỹ đối với nhân dân Việt Nam.

Những người bạn này gồm ông Ron Carver, một nhà hoạt động xã hội, hoạt động vì hòa bình và cũng là một học giả đã tham gia biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam; ông Ronald Haeberle, phóng viên chiến trường, nhiếp ảnh gia người Mỹ, tác giả của hơn 60 bức ảnh về vụ thảm sát đẫm máu ở Mỹ Lai ngày 16/3/1968 đã góp phần quan trọng đưa vụ việc ra ánh sáng công lý và dư luận thế giới, tạo tiền đề cho hàng loạt phong trào phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam; và ông Daniel Ellsberg, nhà hoạt động chính trị người Mỹ, chuyên gia cao cấp và là nhà phân tích quân sự, người đã góp phần giúp nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới hiểu thêm về sự tàn khốc của cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam, ông được gọi là người hùng của nước Mỹ sau khi tiết lộ tài liệu Lầu Năm góc về cuộc chiến ở Việt Nam.

Do vấn đề sức khỏe, ông Ellsberg không thể đến buổi nhận kỷ niệm chương và nhờ con gái là Giáo sư Mary Ellsberg đến nhận thay. Những hình ảnh về Kỷ niệm chương đã được chuyển tới ông Ellsberg một ngày trước khi ông qua đời.

Cũng theo ông Phan Anh Sơn, sau chiến tranh, cả ba người bạn Mỹ nói trên và nhiều người bạn Mỹ khác đã triển khai nhiều dự án nhân đạo tại Việt Nam, hỗ trợ đắc lực cho nhân dân Việt Nam ở những vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai.

Điều đó đã góp phần quan trọng tăng cường hiểu biết lẫn nhau và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Kỷ niệm chương cho ông Ron Carver (Ảnh: PA).

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Kỷ niệm chương cho ông Ron Carver (Ảnh: PA).

Những người bạn Mỹ thân thiết này thường xuyên làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ về các biện pháp cải thiện quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Ông Ron Carver và ông Ronald Haeberle đều bày tỏ xúc động khi nhận được kỷ niệm chương của Việt Nam.

Hai ông cho biết quãng thời gian phản đối chiến tranh Việt Nam cách đây hơn 50 năm và quãng thời gian họ đến Việt Nam để làm những công việc khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn còn sót lại, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam… đều rất quan trọng.

Những công việc này gắn liền với cuộc đời các ông từ khi còn trẻ và việc các ông được nhận kỷ niệm chương là một vinh dự vô cùng to lớn.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã chúc mừng và bày tỏ ngưỡng mộ, đánh giá cao các hoạt động không mệt mỏi của những người bạn Mỹ cho hòa bình và công lý, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh cho nhân dân Việt Nam và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo Đại sứ, buổi lễ vinh danh những người bạn lớn của Việt Nam càng có ý nghĩa hơn vì được trao đúng dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam (1973-2023) và 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ (2013-2023).

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng ca ngợi 3 người bạn Mỹ là những anh hùng thầm lặng trên đất Mỹ nhưng được hàng triệu người Việt Nam biết đến và cả ba ông có thể tự hào là một phần của những dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

“Kỷ niệm chương vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc” là giải thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cá nhân cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước


Đối tác khách hàng